Thủ Thuật Máy Tính | Những Lệnh RUN Thông Dụng Cho Windows.


?Những thủ thuật máy tính bạn nên biết trong đó có lệnh Run thông dụng cho Windows bạn nên biết,
✔️Windows cung cấp một loạt công cụ trên Control Panel đối với những bản trước Win 10 sau này Win 10 đã thay bằng setting cho phép người dùng có thể dễ dàng tùy chỉnh hầu hết các cài đặt trên hệ thống.
✔️Tuy nhiên việc truy cập Control Panel hay setting khá mất thời gian. Trong những trường hợp này chúng ta có thể sử dụng một cách khác truy cập nhanh hơn là thông qua lệnh Run.
Những lệnh Run Phổ biến bạn nên biết để xử lý một số lỗi do quá trình sử dụng máy tính.
✔️Các Lệnh Xóa File Rác:
1. Xoá các file tạm trong thư mục bằng lệnh “Temp” đây là các file và thư mục tạm khi bạn sử dụng phần mềm và các ứng dụng nó tự tạo nên, vì thế bạn có thể xóa sạch mà không hề ảnh hưởng xấu đến hệ thống máy tính của bạn.
? %Temp%
2. Xóa lịch sử hoạt động gần nhất của Windows (Recent places) Mỗi khi bạn mở một file, thư mục hay một hình ảnh nào đó…. thì hệ điều hành Windows sẽ tự động lưu lại các thao tác, lịch sử gần nhất.
? Recent places
3. Xóa bộ nhớ Cache của Windows (Prefetch) là bộ nhớ Cache được tạo ra khi bạn tìm kiếm, sử dụng các file và phần mềm trên hệ điều hành Windows.
? Prefetch
4. Dọn dẹp ổ cứng (cleanmgr)
®️CODE ( Đoạn Mã) QUÉT RÁC CÁC BẠN CÓ THỂ TẢI VỀ SỬ DỤNG :
LINK :
?Lệnh Hẹn Giờ Tắt Máy Tính
Shutdows -s -t 180
(-s) Viết tắt của shutdows
(-t) Viết tắt time
180 là số giây có nghĩa là sau 180s hay 3 phút sau máy tính sẽ tắt.
?Để Hủy Lệnh Tắt Máy.
Shutdows -a
Trên đây là một số lệnh cơ bản mà chúng ta nên biết để xử lý một số lỗi cơ bản của máy tính như máy chạy ì ạch, nóng máy, quạt làm mát kêu to…

?Tổng hợp thêm 20 lệnh Run thông dụng trên hệ điều hành Windows.
1. Lệnh “” : Sử dụng lệnh này để mở ổ đĩa hệ thống (ổ chứa hệ điều hành của bạn – thường là ổ C).

Trên cửa sổ hộp thoại Run, bạn nhập lệnh “” sau đó nhấn Enter để mở ổ đĩa C. Đây là cách nhanh nhất để mở ổ đĩa C.

2. Lệnh “.” : Sử dụng lệnh này để truy cập vào thư mục của người dùng, nằm trong thư mục User chứa những thư mục khác như Downloads, My Documents, Desktop, Pictures…

3. Lệnh “..” Để mở thư mục Users nằm trực tiếp trên ổ đĩa C.
4. Lệnh calc: Mở ứng dụng máy tính bỏ túi trên Windows. Bạn chỉ cần nhập từ khóa calc vào hộp thoại Run là xong.
5. Lệnh cmd: Lệnh này để mở Command Prompt (không phải dưới quyền Admin).
6. Lệnh powershell: Nếu các lệnh Command Prompt đã quá cũ với bạn, bạn có thể sử dụng Powershell. Sử dụng lệnh Powershell để mở PowerShell (không phải dưới quyền Admin).

7. Lệnh netplwiz: Lệnh này sẽ mở cửa sổ User Accounts bao gồm các thiết lập sâu hơn cho các tài khoản trên máy tính của bạn.
8. Lệnh gpedit.msc: Group Policy Editor trong Windows cho phép bạn thay đổi và thiết lập các quy tắc của Windows. Group Policy Editor là một công cụ được ẩn trên Windows, do đó bạn có thể sử dụng lệnh này để mở Group Policy Editor nhanh nhất.

9. Lệnh lusrmgr.msc: Sử dụng lệnh này để mở Local Users and Groups Manager. Tại Local Users and Groups Manager bạn có thể chỉnh sửa thuộc tính của người dùng và các nhóm người dùng.
10. Lệnh mrt: Mỗi tháng Windows sẽ phát hành một phiên bản Microsoft Windows Malicious Software Removal Tool mới thông qua Windows Update. Công cụ miễn phí này sẽ giúp bạn xóa một số phần mềm độc hại phổ biến trên máy tính. Công cụ này chạy ngầm trên nền hệ thống, tuy nhiên nếu bạn muốn chạy công cụ này theo cách thông thường thì có thể sử dụng lệnh Run này.
11. Lệnh ncpa.cpl: Việc sử dụng Internet đồng nghĩa với việc đôi khi bạn phải giải quyết các vấn đề liên quan đến hệ thống mạng, và một trong những cách để khắc phục sự cố kết nối mạng là truy cập Network Adapter. Để truy cập vào Network Adapter, bạn có thể sử dụng lệnh Run này .

12. Lệnh perfmon.msc: Nếu muốn theo dõi hiệu suất máy tính Windows của bạn và tác động của các chương trình đang chạy bạn có thể sử dụng Performance Monitor.
13. Lệnh powercfg.cpl: Windows cung cấp một loạt các tùy chọn liên quan đến năng lượng để khắc phục các vấn đề liên quan đến việc sử dụng năng lượng trên máy tính của bạn. Bạn có thể truy cập vào tất cả các tùy chọn Power Options thông qua lệnh này.
14. Lệnh appwiz.cpl: Lệnh này sử dụng để mở cửa sổ Programs and Features – nơi bạn có thể nhanh chóng cài đặt hoặc gỡ bỏ bất kỳ một chương trình nào đó.

15. Lệnh devmgmt.msc: Windows Device Manager

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng lệnh hdwwiz.cpl để truy cập Windows Device Manager.

16. Lệnh regedit: Sử dụng lệnh này để truy cập Windows Registry.

17. Lệnh msconfig: Windows System Configuration là nơi bạn có thể chỉnh sửa các tùy chọn khác nhau như các tùy chọn Boot, Startup, Services…
18. Lệnh sysdm.cpl: Sử dụng lệnh này nếu bạn muốn truy cập vào cửa sổ System Properties.

19. Lệnh firewall.cpl: Lệnh quản lý Windows (Windows Firewall)

20. Lệnh wuapp: Lệnh này được sử dụng để kiểm tra Windows Update.

#cunglamyoutube, #thuthuatmaytinh

Nguồn: https://namcongnghe.com/

Xem thêm: https://namcongnghe.com/category/thu-thuat-may-tinh

Related Posts

This Post Has 33 Comments

Leave a Reply

© 2023 namcongnghe.com - Theme by WPEnjoy · Powered by WordPress