Nét đặc sắc của ẩm thực Việt Nam

Ẩm thực là một hoạt động phổ biến trong văn hóa của người Việt Nam. Bạn chia nước sốt, chia cá, đặt những miếng yêu thích vào từng bát khác nhau và giúp những miếng khó giao nhau ở những nơi cần thiết, và sẽ không ai ngạc nhiên khi bạn bước từ bàn vào tủ lạnh để lấy thêm cho mình một quả ớt hoặc một miếng giò bò. từ kho hàng.

1. Nét đặc trưng

Ẩm thực Việt Nam mang nét đặc trưng riêng với sự kết hợp hài hòa của năm loại gia vị cơ bản (tiếng Việt gọi là Ngũ vị) gồm cay (kim châm), chua (mộc), mặn (thủy), ngọt (thổ) và đắng (hỏa) để tạo nên sự đặc sắc. hương liệu. Với sự hòa quyện tinh tế của các loại rau thơm, rau tươi, thịt và cách sử dụng gia vị có chọn lọc. Nếm thử món ngon Việt Nam, du khách có cơ hội thưởng thức sự độc đáo của nó qua năm giác quan: cách sắp xếp món ăn bắt mắt, âm thanh phát ra từ các nguyên liệu giòn, ngũ vị đọng lại trên đầu lưỡi, hương liệu thơm từ thảo mộc hút mũi và một số món ăn chỉ cảm nhận bằng cách chạm . Đóng vai trò quan trọng trong bữa ăn của người Việt, gạo đã trở thành nguyên liệu chính để làm ra vô số loại bánh: Bánh Chưng, Bánh Xèo, Bánh Bèo,… Bên cạnh đó, Việt Nam có khí hậu nhiệt đới nên rau tươi quanh năm nên các món ăn với những loại rau sạch trở nên quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình. Tóm lại, các truyền thống ẩm thực chính thống có chung một số đặc điểm cơ bản: sử dụng gạo trong hầu hết mọi bữa ăn, các món ăn phong phú làm từ rau, nước dùng hoặc các món chế biến từ súp, cách trình bày món ăn đầy màu sắc trong cách cư xử bắt mắt và nước chấm. Về đồ uống, một số loại được ưu tiên bao gồm trà nóng nấu từ dược liệu, gấu và nhiều loại rượu.

2. Nước mắm

Nước mắm hay nước mắm là thứ thiết yếu trong ẩm thực Việt Nam. Nó là cơ sở của tất cả các loại nước chấm và nước sốt và nó là yếu tố ràng buộc cho nước ướp thịt và cá. Chai nước mắm có thể có mùi cá lên men xuyên thấu, nhưng nó là một chất tăng hương vị đậm đà, và với đường, nó tạo ra một đặc tính caramen tuyệt vời nếu cần thiết. Nước mắm là thành phần chính của nước chấm bắt buộc và do đó đã không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam.

3. Các loại thực phẩm tươi

Bạn luôn thấy rau mùi trong đĩa rau tươi và các loại rau thơm thường tô điểm cho bàn ăn của người Việt. Bên cạnh rau mùi, bạc hà và húng quế Thái rất phổ biến và chúng luôn kết hợp rất tốt. Những loại rau thơm này thường được ăn kèm với các loại xà lách và dưa leo. Tùy theo quy mô mà món chính được bổ sung thêm lá hẹ, rau mùi Việt Nam, giá đỗ, rau muống, hoa chuối, … Đây là sự biến tấu đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Bằng cách thêm và bớt, bạn sẽ có được một món ăn hoàn toàn mới. Điều này được thể hiện qua cách đặt tên món ăn khiến người không sành ăn khó phân biệt. Các khu vực hoặc từ hàng đầu thường có trong tên món ăn để cho biết bạn nhận được phiên bản nào. Đó đôi khi có thể là những khác biệt tinh tế, đáng ngạc nhiên và mạnh mẽ.

4. Cơm và mì

Cơm trắng là cơ sở để chuẩn bị các nguyên liệu thường dùng là bánh tráng và bún. Bánh tráng dùng làm nem rán, nem chua rán. Mà còn phải cuốn thịt, cá và các loại rau ăn lẩu khác nhau. Có nhiều loại mì gạo tròn và dẹt với các kích cỡ khác nhau. Những sợi mì gạo này được sử dụng làm chất độn trong súp mì hoặc các món mì. Mì thủy tinh trong suốt hoặc mì bóng kính được sử dụng làm phụ trong các món gỏi hoặc chả giò, giống như chả giò của Việt Nam.

5. Sự kết hợp cảu các loại gia vị

Các loại thảo mộc khô đóng một vai trò tinh tế trong ẩm thực Việt Nam. Đường được sử dụng rộng rãi. Ngoài sự hài hòa và cân đối của ngọt, mặn, cay, chua thì kết cấu của thịt và rau củ rất quan trọng. Rau phải luôn tươi và có độ giòn. Thịt có xương và thịt có một số chất béo được ưu tiên. Bằng cách hút xương sống và xương nứt, sự ngon của món ăn được hút ra theo đúng nghĩa đen. Sự cân bằng trong kết cấu đặc biệt có thể được tìm thấy trong bàn cơm và nhiều món salad. Các loại rau cắt nhỏ giòn tan với nước sốt chua ngọt cùng với kết cấu mềm của thịt thái mỏng. Bên cạnh hương vị tuyệt vời, ẩm thực Việt Nam cũng dành thời gian trình bày. Goi tom là một đặc sản, một loại salad với bảng màu tươi vui gồm cam, đỏ và xanh lá cây. Món salad này do đó được sử dụng rộng rãi trong các lễ kỷ niệm.

Related Posts

Leave a Reply

© 2022 namcongnghe.com - Theme by WPEnjoy · Powered by WordPress